Là gì

Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất

Lỗi 404 là một trong những lỗi thường xuyên gặp khi truy cập vào website. Tuy nhiên, nhiều người tưởng chừng lỗi này vô hạ nhưng thực sự lại nguy hiểm có thể khiến website của bạn bị rớt hạng. Vậy lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 triệt để ra sao? Hãy cùng risingtidescompetition.com tham khảo bài viết dưới đây.

I. Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Page Not Found là một thông báo cho người dùng cho biết rằng trang web này không tồn tại hoặc không chứa bất kỳ dữ liệu nào do máy chủ web trả về. Lỗi xuất hiện khi cố gắng truy cập một trang web không có chỉ mục. Số 404 là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web sử dụng để mô tả lỗi này. Tuy nhiên, các trang web khác nhau hiển thị các thông báo lỗi khác nhau.

Lỗi 404 là lỗi thông báo trang web không tồn tại

II. Nguyên nhân lỗi 404 thường gặp là gì?

  • URL đã thay đổi: Đây được coi là lý do phổ biến nhất cho lỗi này. Bạn thay đổi đường dẫn của mình mà không thông báo cho Google về sự thay đổi. Do đó, thuật toán tìm kiếm Google của trẻ không thể truy cập được và bạn nhận được thông báo lỗi 404.
  • Mod Rewrite: Nếu bạn đã sử dụng URL chuyển hướng nhưng lại bật mod_rewrite trong .htaccess thì đó cũng là nguyên nhân gây ra lỗi 404 của trang web.
  • Lỗi mã web: Lỗi khi tạo mã HTML gây ra lỗi 404.

Lỗi 404 dường như vô hại, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến điểm chất lượng của trang web của Google. Trên các trang web có lỗi 404, người dùng thoát ngay lập tức. Điều này khiến Google đánh giá trang web không hấp dẫn người đọc. Điều đó khiến các trang web nhanh chóng bị tụt hạng trong bảng xếp hạng của google. Do đó, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi 404 và khắc phục nó hoàn toàn.

III. Cách khắc phục lỗi 404 triệt để

Trang web bị lỗi 404 khắc phục bằng cách nào?

1. Tải lại trang

Cách đơn giản nhất để làm điều đó ngay lập tức là thoát ra và tải lại trang web. Lỗi 404 có thể do sự cố phía máy chủ với các trang web tạm thời ngăn bạn hiển thị trang.

2. Kiểm tra địa chỉ URL

Một nguyên nhân cơ bản phổ biến khác có thể là bạn đã nhập sai URL. Do đó, hãy kiểm tra kỹ địa chỉ truy cập của bạn để tránh sai sót.

3. Tìm kiếm địa chỉ URL

Lỗi có thể do địa chỉ trang web bị thay đổi và không được chuyển hướng sang trang mới. Sau đó, cách để sửa lỗi 404 là nhập tìm kiếm trên Google trước.

Bạn có thể tìm kiếm theo mẫu sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

4. Đọc trang website trên bộ nhớ Cache của Google

Các trang web được Google lập chỉ mục được lưu vào bộ nhớ đệm. Bạn có thể dễ dàng truy cập và kiểm tra bộ nhớ cache. Bạn không thể truy cập trang web bạn đang tìm kiếm.

Để đọc bộ nhớ cache, bạn phải sao chép bộ nhớ cache và thêm nó vào trước URL bạn muốn truy cập. Sau đó Google sẽ thông báo cho bạn biết thời gian bạn muốn lưu vào bộ nhớ cache của các trang web mà bạn cần tìm kiếm.

5. Đổi DNS

Nếu bạn gặp lỗi 404 tại các URL khác nhau của trang web, nhưng bạn có thể truy cập URL thông thường từ nhiều nguồn mạng khác nhau. Thứ hai, nguyên nhân có thể gây ra lỗi là do mạng ISP đã chặn quyền truy cập vào trang web hoặc máy chủ DNS ngừng hoạt động. Cách khắc phục lỗi 404 là thay đổi dns và truy cập lại trang web đó.

6. Xóa bộ nhớ Cache 

Nhiều trường hợp bạn gặp lỗi 404 trên một trang là do dữ liệu được lưu trữ trong trình duyệt web. Để xem nguyên nhân thực sự của lỗi, bạn cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt. Việc xóa bộ nhớ của trình duyệt không ảnh hưởng đến trải nghiệm web. Phải mất một chút thời gian để tải xuống dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache.

7. Liên hệ với kỹ thuật

Nếu bạn không tìm được cách sửa lỗi 404 và chưa có nhiều kinh nghiệm về web. Khi đó, cách tốt nhất là bạn nên trực tiếp nhờ đến sự trợ giúp của lập trình viên, nhà thiết kế trang web hoặc quản trị viên trang web.

IV. Một số công cụ kiểm tra lỗi 404

1. Screaming Frog Spider SEO

Chỉ cần nhập địa chỉ URl vào thanh công cụ tìm kiếm thực hiện theo yêu cầu. Phần mềm này free 100% nhưng nó chỉ giới hạn khoảng 500 liên kết cho 1 người tìm kiếm mà thôi.

2. Google Webmaster Tools

Là một công cụ quen thuộc mà các webmaster sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng ngay công cụ này để tìm lỗi 404.

3. Link Sleuth

Không đơn thuần chỉ là tìm lỗi 404, bạn có thể sử dụng link Sleuth còn giúp tìm liên kết lỗi 404.  Khi bạn tìm kiếm, công cụ sẽ trả thống kê đầy đủ ngay sau khi crawl. Nhưng nếu crawl sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian đó.

4. Link checker

Cũng như các công cụ trên, với Link Checker, bạn có thể cài vào máy chủ web rồi sử dụng trực tiếp trong môi trường web. Hoặc bạn có thể sử dụng nó ở mọi nền tảng khác như: Linux, Ubuntu, Windows,…

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu lỗi 404 là gì cũng như cách để khắc phục lỗi này. Ngoài ra, bạn là một người quản trị trang web thì hãy tìm cách khắc lỗi này ngày để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của website nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *