Là gì

Coach là gì? Kỹ năng để trở thành một Coaching giỏi? 

Hiện nay xu hướng Coaching đang trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn. Được hiểu là một hình thức huấn luyện, hỗ trợ giúp người học đạt được mục tiêu nào đó. Để hiểu rõ hơn về coach là gì hãy cùng risingtidescompetition.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Coach là gì?

Coach là gì? Theo định nghĩa chính xác của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế, coach có thể được hiểu là huấn luyện và đào tạo giữa chuyên gia và khách hàng. Trong đó, các huấn luyện viên đảm nhận nhiệm vụ truyền cảm hứng và thúc đẩy khách hàng của họ để họ có thể làm việc tốt hơn với mục tiêu của mình.

Coach có thể hiểu là huấn luyện

Hay hiểu đơn giản thì coach là những người làm nhiệm vụ khơi gợi, sáng tạo những phương pháp truyền cảm hứng tối đa cho khách hàng hay người học. 

Coaching lần đầu tiên trong ấn phẩm năm 1974 của Timothy Gallwey The Inner Game of Tennis. Và trong cuốn sách này Gallwey đã mô tả các nguyên tắc làm việc của huấn luyện viên thể thao với giáo viên của mình và có thể ứng dụng ở lĩnh vực khác. 

Đến năm 1979, Whitmore đề cập đến nguyên tắc “trò chơi bên trong”.  Vào cuối những năm 1980, ông đã phát triển mô hình Grow. Năm 1992, cuốn sách Coaching for Performance của ông chính thức trở thành tiêu chuẩn trong ngành Coaching. 

II. Các loại hình Coaching hiện nay

Hiện nay coaching trở nên đa dạng và ứng dụng ở nhiều loại hình. Dưới đây là một số ứng dụng coaching nổi bật như:

 • Huấn luyện cá nhân (Personal Coach)
Personal Coach thường áp dụng trong dịch vụ thể hình
 • Huấn luyện bán hàng (Sale Coach)
 • Huấn luyện tinh thần, truyền cảm hứng (Spirit Coach)
 • Huấn luyện kỹ năng điều hành & lãnh đạo (Leadership Coach)
 • Hỗ trợ kỹ năng giao tiếp, trò chuyện trước đám đông (Public Speaking Coach)
 • Hỗ trợ trong việc thăng tiến và lựa chọn công việc (Career Coach)
 • Huấn luyện cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái (Parent Coach)
 • Huấn luyện cho doanh nghiệp (Business Coach)
 • Huấn luyện riêng cho lãnh đạo & ban giám đốc (Executive Coach)

III. Vai trò của nghề Coach

Những huấn luyện viên sẽ giúp các học viên của mình xác định được mục tiêu cá nhân cũng như có phương hướng giải quyết vấn đề. Cụ thể:

 • Hỗ trợ khơi dậy tiềm năng khách hàng: Trong lĩnh vực coach, những chuyên gia tin chắc rằng mọi người đều có tài năng riêng biệt và tiềm năng phát triển vô hạn. 
 • Cải thiện hiệu suất làm việc: Theo như nghiên cứu thì những học viên có coach thì hiệu suất làm việc lên đến 88%. Vậy nên việc sử dụng coaching giúp cải thiện hiệu suất tối đa. 
 • Tạo giải pháp cho khách hàng: Huấn luyện tiếp cận khách hàng bằng cách dẫn dắt mọi người đến với tiềm năng bên trong của họ. Huấn luyện giúp người được huấn luyện tìm ra giải pháp của riêng họ bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe.
Vai trò của coach là tạo giải pháp cho học viên
 • Giúp khách hàng tự học: Việc giúp người học đặt ra các câu hỏi và lắng nghe sẽ giúp họ tìm ra tiềm năng của mình. Từ đó họ sẽ có thể giữ lại kinh nghiệm để giải quyết vấn đề. 

IV. Công việc của một Coaching là làm gì?

Ở những lĩnh vực khác nhau thì nhiệm vụ cụ thể của một coaching cũng không giống nhau, tuy nhiên cơ bản một công việc của coach sẽ là:

Công việc coach sẽ là hỗ trợ lên kế hoạch đào tạo phù hợp
 • Giao tiếp với người học để hiểu mục tiêu của họ. 
 • Lên một kế hoạch đào tạo phù hợp. 
 • Giúp người học khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân và vượt qua những trở ngại cá nhân để đạt được mục tiêu của mình. 
 • Tạo động lực và hướng dẫn học viên phát triển các kỹ năng của mình. 
 • Hướng dẫn sinh viên của bạn đến nhiệm vụ và tiến gần hơn đến mục tiêu của họ từng bước. 
 • Đánh giá điểm mạnh của mỗi cá nhân và thúc đẩy họ phát huy điểm mạnh để khắc phục điểm yếu. 
 • Theo dõi và đánh giá sự tiến bộ của học viên. 

V. Kỹ năng để trở thành một Coaching giỏi?

Những người thành công trong lĩnh vực coach thường sở hữu một số kỹ năng như:

1. Có chứng chỉ

Muốn xây dựng được niềm tin cá nhân, bạn cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ. 

Sau đó tích lũy kinh nghiệm làm việc, nhiều kinh nghiệm trong ngành và thành tích được công nhận là điều quan trọng để tạo dựng danh tiếng ban đầu. 

Ngoài việc dạy kỹ năng, kinh nghiệm bản thân là thứ bạn có thể dạy người khác để xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

2. Lắng nghe một cách tích cực

Giảng viên phải có kỹ năng lắng nghe tích cực, kiên nhẫn lắng nghe toàn bộ những chia sẻ của học viên. Hãy lắng nghe những vấn đề của họ và có cái nhìn sâu sắc về chúng để bạn có thể phân tích và hỗ trợ cách tiếp cận phù hợp nhất.

3. Định hướng và tạo động lực

Một coaching phải là người định hướng cho học viên

Người Coaching sẽ là người định hướng cho học viên cách tìm câu trả lời cho vấn đề xảy ra, chủ động và tích cực thay vì lệ thuộc vào đáp án. 

4. Xây dựng mối quan hệ tin tưởng

Coach cần xây dựng mối quan hệ tốt với học sinh của mình để họ cảm thấy tự tin. Từ đó, quá trình đào tạo mới thực sự hiệu quả và tiến bộ.

5. Biết cách đặt câu hỏi

Huấn luyện viên cần biết cách sử dụng các câu hỏi để khám phá các giá trị và mục tiêu của học sinh. Đây không phải là những câu hỏi dễ mà cần phải là những câu hỏi có sắc thái để thể hiện sự sâu sắc của người huấn luyện. 

Một khi hiểu các giá trị và mục tiêu của mình, có thể giúp học viên phát triển các hoạt động khuyến khích sự lựa chọn mỗi chủ đề. Từ đó giúp học viên có định hướng giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về coach là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải mã này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *