Thể thao

Bạn có biết được CF trong bóng đá là gì không?

CF trong bóng đá là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người đam mê bộ môn túc cầu quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao trực tuyến. JBOViet cũng đã tổng hợp chi tiết thông tin liên quan đến vị trí bóng đá này và chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì? Những thông tin ở chuyên mục tỷ lệ kèo bóng đá trực tiếp hôm nay chia sẻ ký hiệu CF trong bộ môn thể thao túc cầu chính là từ được viết tắt từ cụm từ Central Forward. Được tạm dịch ra tiếng Việt mang nghĩa đó là tiền đạo trung tâm, chính là vị trí chủ chốt trong bóng đá, bởi nhiệm vụ chính của người chơi tại vị trí này đó là ghi bàn thắng vào trong lưới của đội bạn.

Bạn có biết được CF trong bóng đá là gì không?
CF trong bóng đá là gì?

Nhằm có thể trở thành tiền đạo uy tín thì cầu thủ cần phải giữ tốc độ, kỹ thuật chuyền, quá trình bắt cũng như dẫn bóng phải thật tốt để đưa bóng vào trong lưới của đối thủ.

Ngoài ra, khi chơi tại vị trí CF, các cầu thủ cần phải chấp nhận từng rủi ro về mặt chấn thương thể xác bởi trong trận bóng thường giáp với hậu vệ của đội bạn và sẽ bị cản phá, truy đuổi. Từng pha tranh chấp bóng với tiền đạo bao giờ cũng sẽ kịch tính, khó khăn và quyết liệt hơn ở từng vị trí khác.

Vậy, vị trí CF có vai trò như thế nào?

Thông tin trên thì mọi người cũng đã hiểu được về vị trí CF trong bóng đá là gì? Theo đó, nhiệm vụ của tiền đạo đó là bắt buộc phải ghi bàn thắng cho đội bóng, đây cũng là trách nhiệm và vai trò hàng đầu. Bên cạnh đó, tiền đạo cần phải tuân thủ nghiêm từng chiến thuật đội tuyển đã đặt ra, quay về phòng thủ theo đúng yêu cầu của huấn luyện viên nhằm đạt được mục đích có lợi nhất cho đội bóng.

Vị trí tiền đạo sẽ có 4 loại tương ứng đó là: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, cánh và hộ công. Ở trong sơ đồ truyền thống sẽ được phân chia theo 4-4-2, nghĩa là 2 tiền đạo là kiểu bố trí phổ biến nhất ở trong giới bóng đá. Còn ở trong sơ đồ thi đấu của bóng đá hiện đại, đội hình cơ bản thường sẽ có từ 1 – 3 tiền đạo.

Một số các vị trí tiền đạo khác ở trên sân cỏ

Những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm CF trong bóng đá là gì? Tiếp đến các chuyên gia JBO sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ thêm các vị trí tiền đạo khác ở trên sân cỏ như:

Bạn có biết được CF trong bóng đá là gì không?
Một số các vị trí tiền đạo khác ở trên sân cỏ

Tiền đạo cánh

Sẽ khác hẳn so với vị trí tiền đạo cắm, tiền đạo cánh có tên tiếng Anh đó là Right Winger/Left Winger. Đây chính là các cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn thắng nên được đẩy lên thi đấu tại vị trí cao hơn. Các tiền đạo này thường sẽ có xu hướng dạt biên rồi sẽ bó vào trung lộ, thi đấu cao hơn so với những tiền vệ cánh đơn thuần.

Đối với những tiền đạo cánh sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện, khả năng dứt điểm từ xa tốt. Hiện nay, những tiền đạo cánh thường rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi sẽ thực hiện từng cú sửa lòng hoặc là chéo góc rất nguy hiểm.

Raheem Sterling của đội tuyển Man City, Serge Gnabry của Bayern Munich, Marcus Rashford của MU hay Neymar của đội PSG là các mẫu tiền đạo cánh nổi bật hiện nay.

Vị trí tiền đạo lùi là gì?

Vị trí tiền đạo lùi có tên tiếng Anh đó là Second Striker, đây chính là các cầu thủ thi đấu ở phía sau tiền đạo cắm, sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ cũng như kết nối giữa hàng tiền vệ và trung phong. Tiền đạo lùi có tầm hoạt động khá rộng, đôi khi sẽ bị lầm tưởng với tiền vệ tấn công. Trên thực tế, tiền đạo lùi chính là cầu thủ chơi ngay trên tiền vệ công và ở phía sau tiền đạo cắm.

Ngoài kỹ năng dứt điểm và ghi bàn thắng, tiền đạo lùi còn chính là các cầu thủ chuyền bóng tốt để có thể kiến tạo cho trung phong. Theo như các chuyên gia hàng đầu đánh giá một số các tiền đạo lùi đáng chú ý trong làng túc cầu hiện đại như Lionel Messi (Barcelona), Thomas Mueller (Bayern Munich), Joao Felix (Atletico Madrid),…

Tiền đạo ảo là gì?

Tiền đạo ảo hay còn được gọi đó là “số 9 ảo” thông thường sẽ xuất hiện dựa theo yêu cầu chiến thuật của HLV. Đối với sơ đồ chiến thuật, tiền đạo ảo có mặt ở trên sân giống y hệt như một tiền đạo cắm, song thực tế họ lại lùi sân khá là nhiều, để thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương nhằm tạo được khoảng trống cho từng mũi nhọn khác (thông thường là những tiền đạo cánh) tận dụng ghi bàn thắng.

Cesc Fabregas (Monaco), Lionel Messi (Barcelona), Ferran Torres (Man City),… chính là những cầu thủ từng thi đấu trong vai trò tiền đạo ảo thành công.

Kết luận

Toàn bộ thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về khái niệm CF trong bóng đá là gì. Để update thêm nhiều kiến thức mới, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *